Mã vạch dùng để làm gì? Hướng dẫn cách kiểm tra mã vạch của Mỹ

mã vạch Mỹ

Các loại mã vạch được tạo ra nhằm mục đích phân loại hàng hóa một cách dễ dàng. Khi mua hàng từ nước ngoài có nhiều yếu tố cần xem xét để bảo đảm chất lượng của sản phẩm. Mã vạch Mỹ được sử dụng phổ biến trong trường hợp khách hàng muốn kiểm tra xuất xứ hàng hóa.

Mã vạch Mỹ
ướng dẫn cách kiểm tra mã vạch của Mỹ

Mã vạch được dùng để làm gì?

Mã vạch là một loạt các đường thẳng song song được sử dụng để nhập dữ liệu vào hệ thống máy tính. Mỗi hệ thống ký hiệu tuân theo một thuật toán để chuẩn hóa việc mã hóa và lưu trữ các ký tự này.

Mã vạch được dùng để làm gì
Mã vạch được dùng để làm gì

Mã vạch được sử dụng để thu thập thông tin về sản phẩm và phân loại chúng một cách nhanh chóng. Các mã vạch này được quét tại quầy, sau đó giá cũng như mô tả của sản phẩm sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính.

Xem thêm bài viết:

Giới thiệu về Mã vạch của Mỹ

Mã vạch của Mỹ 12 số được sử dụng phổ biến trong nhiều trường hợp. Tìm hiểu thêm về các loại mã vạch thường được sử dụng sau đây.

Mã vạch Mỹ
Giới thiệu về mã vạch Mỹ

Mã vạch của Mỹ là bao nhiêu?

Một trong những loại mã vạch được sử dụng phổ biến nhất là UPC (Universal Product Codes). Mã vạch này được sử dụng để ghi nhãn các sản phẩm bán lẻ. Nó được tìm thấy trên hầu hết các mặt hàng bán trên thị trường ở các cửa hàng tạp hóa ở Mỹ. 

Mã vạch của Mỹ là bao nhiêu
Mã vạch của Mỹ là bao nhiêu

Mã vạch này bao gồm 12 chữ số. Mỗi sản phẩm được GS1 ấn định một số duy nhất, tạo thành sáu chữ số đầu tiên của mã vạch. Nhà sản xuất sản phẩm chỉ định năm chữ số tiếp theo. Mỗi sản phẩm có một UPC duy nhất sử dụng để nhận dạng.

Các loại mã vạch thường được sử dụng cho mã vạch Mỹ

Các loại mã vạch thường được sử dụng ở Mỹ bao gồm:

Mã 39

Mã 39 cho phép sử dụng 39 chữ số và ký tự. Tuy nhiên, con số đó hiện đã tăng lên 43. Mã này được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp ô tô và bộ quốc phòng của Hoa Kỳ.

Mã 39
Mã 39

Mã 128

Loại mã vạch của Mỹ này được phát minh trong thời gian gần đây. Nó có thể mã hóa tất cả các ký tự của bộ ký tự ASCII 128 bao gồm số, ký tự và dấu. Đó là lý do tại sao loại mã vạch này có thể lưu trữ hầu hết mọi loại dữ liệu. Mã 128 chủ yếu được sử dụng trong hậu cần, vận chuyển và phân phối đơn hàng.

Mã 128
Mã 128

GS1-128

Mã vạch GS1-128 lưu trữ dữ liệu giúp việc truyền thông tin giữa các công ty dễ dàng hơn. Mã vạch này đi kèm với một danh sách các mã định danh cho phép mã hóa dữ liệu và xác định ý nghĩa của chúng.

GS1-128
GS1-128

Codabar

Codabar là một ký hiệu được sử dụng trong ngân hàng Hoa Kỳ và vận đơn hàng không FedEx. Nó mã hóa tối đa 16 ký tự và có thể được tạo mà không cần sự trợ giúp của máy tính bằng cách sử dụng các số liên tiếp. 

Codabar
Codabar

EAN-13 và EAN-8

Mã vạch EAN thường được tìm thấy trên các sản phẩm tiêu dùng, cửa hàng tạp hóa và được quét tại điểm bán hàng. EAN-13 bao gồm 13 chữ số và EAN-8 bao gồm 8 chữ số. 

EAN-13 và EAN-8
EAN-13 và EAN-8

ITF-14

Mã vạch này là sự kết hợp giữa mã vạch tại điểm bán hàng và mã vạch hậu cần. Nó được tạo ra bởi 14 chữ số, thích hợp khi mã vạch cần được in trên bìa cứng. ITF-14 thường được sử dụng để giao dịch tại các POS(điểm bán hàng).

ITF-14
ITF-14

Hướng dẫn kiểm tra mã vạch của Mỹ

Việc kiểm tra mã vạch là cần thiết khi xác định xuất xứ của các mặt hàng. Bạn có thể tham khảo một số cách sau để có thêm kinh nghiệm mua đúng hàng chính hãng.

Kiểm tra mã vạch bằng đầu số

Các số ở đầu mã vạch thể hiện cho quốc gia sản xuất sản phẩm đó. Để đảm bảo mua đúng hàng hóa Mỹ bạn cần chắc chắn ba số này nằm trong khoảng 000-139, 200-299.

Kiểm tra mã vạch bằng đầu số
Kiểm tra mã vạch bằng đầu số

Kiểm tra mã vạch bằng Website của Hãng

Gần đây các website ngày càng chú trọng việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Vậy nên một số hãng đã cập nhật tính năng kiểm tra mã vạch ngay trên trang web của họ. Bạn có thể quét mã trực tiếp hoặc đăng tải hình ảnh mã vạch để tìm hiểu chất lượng hàng hóa.

Kiểm tra mã vạch bằng Website của Hãng
Kiểm tra mã vạch bằng Website của Hãng

Kiểm tra mã vạch bằng App

Hiện nay có ứng dụng di động được thiết kế để kiểm tra mã vạch của Mỹ 12 số một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần cài đặt từ các kho ứng dụng như Google Play, App Store sau đó quét mã ngay trên app.

Kiểm tra mã vạch bằng App
Kiểm tra mã vạch bằng App

Kiểm tra mã vạch bằng cách hỏi trực tiếp với hãng

Khi mua hàng từ các website chính hãng bạn có thể yêu cầu họ cung cấp thông tin về sản phẩm thông qua mã vạch. Hình thức này được thực hiện trực tiếp đảm bảo tính chính xác cao.

Kiểm tra mã vạch bằng cách hỏi trực tiếp với hãng
Kiểm tra mã vạch bằng cách hỏi trực tiếp với hãng

Tìm kiếm mã vạch trên Google

Trên google có nhiều trang web kiểm tra mã vạch trực tuyến miễn phí giúp bạn tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm. Bạn có thể sử dụng công cụ này bằng cách nhập số mã vạch sau đó website sẽ hiển thị thông tin sản phẩm tương ứng.

Tìm kiếm mã vạch trên Google
Tìm kiếm mã vạch trên Google

Kiểm tra mã vạch của Mỹ có chính xác không

Khi sử dụng những cách trên để kiểm tra mã vạch của Mỹ bạn sẽ được cung cấp chính xác thông tin sản phẩm. Từ đó nắm bắt được nguồn gốc, doanh nghiệp sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng của mặt hàng. Tuy nhiên cách làm này sẽ không phân biệt được hàng thật, vì mã vạch này khá dễ để làm giả.

Kiểm tra Mã vạch Mỹ chính xác
Kiểm tra Mã vạch Mỹ chính xác

Cách mua hàng Mỹ chính hãng và uy tín trực tiếp với hãng 

Để mua hàng Mỹ chính hãng bạn có thể đặt mua trực tiếp trên các trang thương mại điện tử. Các bước thực hiện khá đơn giản như sau:

  • Truy cập website muốn mua hàng
  • Đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập vào account có sẵn
  • Tìm kiếm sản phẩm, kiểm tra thông tin của người bán để chọn nơi cung cấp uy tín
  • Khi đã tìm được mặt hàng ưng ý có thể thêm vào giỏ hàng để thanh toán
  • Theo dõi đơn hàng cho tới khi nhận được 

Tuy nhiên để đặt mua được sản phẩm bạn cần có phương thức thanh toán quốc tế cũng như địa chỉ kho hàng tại Mỹ. Nếu không đáp ứng đủ các tiêu chí này bạn có thể sử dụng dịch vụ của Amabuy để đặt hàng một cách nhanh chóng và tiết kiệm. Việc bạn cần làm là cung cấp link sản phẩm muốn mua và đặt cọc, những khâu còn lại sẽ do Amabuy phụ trách. Đảm bảo hàng hóa tới tay bạn nhanh nhất có thể, sản phẩm chính hãng với mức giá cả phải chăng.

Mã vạch của Mỹ giúp người dùng kiểm tra chính xác nguồn gốc của sản phẩm. Khi đặt mua hàng hóa từ nước ngoài về bạn nên lưu ý đến yếu tố này để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *